Giải pháp lắp camera thang máy – giám sát cưỡng hôn

lap camera thang may

Nạn cưỡng hôn hiện nay quá hành hoành mà chưa có chế  tài xử phạt cụ thể cho tội này. Nếu chỉ nói bằng mồm sẽ không có bằng chứng cụ thể để cấu thành tội để xử phạt. Tuy nhiên với hình ảnh camera giám sát ta sẽ có đủ bằng chứng quy tội này vào những tội có mức độ nghiêm trọng hơn.

Chọn camera loại gì khi lắp trong thang máy

Nếu chúng ta đã có sẵn hệ thống camera cho tòa nhà thì chúng ta sẽ chọn theo công nghệ camera có sẵn để kết hợp chi phí. còn không chúng ta sẽ chọn một trong hai loại sau.

Camera analog

     Camera Analog là loại  camera giám sát sử dụng cảm biến CCD, hình ảnh xuất từ camera analog ra được số hóa để xử lý. Để truyền tải hình ảnh, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc đầu ghi hình.

     Như chúng ta đã biết thì thang máy sử dụng trực tiếp điện 3 pha. Diện 3 pha lại trực tiếp gây can nhiễu cho các thiết bị truyền tải video kỹ thuật số (analog). Nếu chúng ta sử dụng camera analog nếu không xử lý gọn gàng sẽ 90% bị nhiễu tín hiệu kiểu (mành hình, sọc, lúc lên lúc không, lúc  thang chạy bị nhiễu, …)

Camera IP

     Camera ip được viết tắt từ Camera Internet Protocol nghĩa là camera sử dụng giao thức mạng để truyền tải tín hiệu, Mỗi camera sẽ được cấp một ip nên sẽ hoạt động được độc lập không cần qua một thiết bị chuyển đổi tín hiệu nào cả.

     Để quản lý nhiều camera ip chúng ta sẽ cần thiết bị ghi hình và quản lý tập trung viết tắt là NVR.giao thức mạng của cameraip này không bị ảnh hưởng bởi từ trường gây can nhiễu hình ảnh nên camera ip được khuyên dùng khi lắp đặt trong thang máy.

Camera trong thang máy sử dụng dây gì để kết nối?

Nếu chúng ta chưa lắp thang máy có thể hợp đồng với đơn vị cung cấp thang máy cho thêm 4 cặp dây vào dây tín hiệu thang máy có sẵn để chúng ta sử dụng camera.

Nếu đã lắp thang máy sẵn có thể liên hệ kỹ thuật xem còn thừa cặp tín hiệu thang máy nào để dùng không đỡ phải đi dây ngoài. Nếu không ta vẫn có thể đi dây bên ngoài như sau:

Camera Analog

     Dây camera Analog ta sử dụng dây đồng trục liền nguồn chuyên dụng trong thang máy để chạy dây. Thường là những loại dây bọc cao su và có tính đàn hồi tốt tránh việc đứt dây sau thời gian dài sử dụng. Dây chúng ta sử dụng nên chọn loại dây dẹt để dễ dàng buộc gọn cùng với dây tín hiệu từ trung tâm điều khiển xuống cabin

     Dây camera chúng ta nên chọn loại có cường lực 2 bên để tăng sự chắc chắn cũng như chịu lực lớn khi lắp ở những chung cư cao tầng phải thả từ trên xuống.

     Nên chọn dây lõi đồng hoặc mạ bạc có vỏ bọc chống nhiễu để tín hiệu hình ảnh được tốt nhất và tránh tín hiệu đi xuống sau thời gian dài.

dong truc lien nguon thang may

Dây camera analog thang máy tham khảo

Camera IP

Với camera IP ta có nhiều phương án chạy dây từ đầu ghi lên cabin của thang, mình sẽ điểm qua 2 cách công ty mình hay sử dụng.

Dùng bộ thu phát Wifi Camera cho thang máy.

     Hiện nay có rất nhiều bộ thu phát wifi trong thang máy tuy nhiên các bạn nên sử dụng loại tốt một chút sau thời gian dài không phải bảo hành.

Một số bộ phát bên mình đang phân phối các bạn có thể tham khảo.

Dùng dây mạng chuyên dụng cho thang máy

     Với những thang máy thấp tầng chúng ta sẽ sử dụng dây mạng chuyên dụng để kết nối tương tự như camera analog.

     Dây mạng dùng cho camera thang máy cũng cần có các đặc tính sau: Vỏ làm bằng cao su mềm, hai bên có thép gia cường, vỏ bọc tráng bạc tránh tuyệt đối việc xung tín hiệu, dây mạng lõi đồng nhiều sợi tránh gãy gập.

Kết nối camera trong cabin với đầu thu như thế nào?

Camera Analog

Với camera analog thì chúng ta chỉ có một phương án đi dây duy nhất là buộc dây theo dây cáp của thang.day cap thang may

     Với phương án này ta sẽ buộc theo dây cáp thang với trường hợp cáp thang không cuộn để thả tự do. Với các thang cáp thang được cuộn vào chúng ta sẽ không buộc được kiểu này tránh rối dây khó cuộn và khó thả kịp khi vận hành thang,

     Với thang cáp cuộn chúng ta có thể nhờ kĩ thuật thang máy tìm xem còn cặp tín hiệu nào chưa dùng không để dùng cho camera.

Camera IP

 Kết nối qua bộ phát wifi thang máy

Khi dùng bộ phát wifi thang máy chúng ta  sẽ có một bộ thu và một bộ được cấp tín hiệu để phát được đặt cố định trên cùng cabin hoặc ở dưới cùng tùy theo nơi cấp tín hiệu thuận lợi. Một bộ thu được gắn ở cabin thang thu sóng kết nối với mạng. 

thu phat wifi thang may 1

Mô hình giải pháp dùng bộ thu phát wifi thang máy

Kết nối qua dây mạng chuyên dụng đã được chạy cho thang máy

kết nối qua dây mạng chuyên dụng được chạy riêng cho thang máy tương tự như kết nối tin hiệu camera analog nhưng chúng ta thay dây đồng trục bằng dây mạng để có thể sử dụng được cho camera ip.

Hãng camera được khuyên dùng khi lắp camera cho thang máy

Để cho độ bền được cao và sử dụng ít lỗi nhất chung ta nên sử dụng các hãng camera có danh tiếng để lắp cho thang máy. Mình sẽ gợi ý một số hãng camera bán chạy nhất thế giới cho các bạn tham khảo một trong 20 hãng này là ok.

hang camera ban chay

TOP một số công ty bán camera chạy nhất thế giới – theo Asmag tạp chí hàng đầu thế giới

Chọn công ty thi công lắp đặt camera cho thang máy.

Các bạn nên chọn một công ty có kỹ thuật tốt và cẩn thận khi làm việc tránh trục trặc về thang máy và không gây khó khăn cho cư dân trong quá trình thi công lắp đặt/

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments