Camera chuẩn nén H.254 là gì? So sánh với chuẩn H.264

 – Ủy ban truyền thông quốc tế (ITU) 26.1.2013 đã đồng ý thông qua cấu hình cho chuẩn nén video mang tên H.265, hay còn gọi là High Efficiency Video Coding – HEVC (“codec video hiệu suất cao“). Chuẩn nén này sẽ cho chúng ta trải nghiệm hình ảnh như hình ảnh h.264 nhưng thời gian giải nén giảm đi một nửa(tức bitrate giảm đi một nửa) so với codec H.264/AVC hiện đang được dùng phổ biến, như phim ảnh trền hình trên mạng,… và nay nó áp dụng cho cả camera quan sát.

– Với chuẩn nén H.265 này chúng ta xem video online sẽ giảm được 1/2 băng thông tải và chúng ta không phải trả quá nhiều tiền cho việc xem Video với kết nối 3G/4G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời giam tải video cũng giảm đáng kể giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ.

– Với chuẩn nén này trên camera thì việc xuất hiện camera 4k-UltraHD và 8k-UltraHD là điều có thể xảy ra trong tương lai khi chuẩn nén này mang lại quá nhiều lợi ích cho công nghệ như vậy.

Bảng dưới dây là bảng so sánh thời gian tải video H.265 so với video H.264 với cùng một tốc độ mạng. Chúng ta có thể thấy rõ được video chuẩn nén H.265 lợi như nào.

H265vsH264

Tiếp theo la bảng độ 01 video từ năm 1994 tới nay với 01 đoạn video cùng độ dài như nhau nhưng với các chuẩn nén khác nhaup

 

Ngoài việc giảm bitrate thfi kích thước file cũng giảm đi đáng kể. Có thể nói là giảm đi 01 nửa giúp lượng lưu trữ dữ liệu video H.265 tăng lên gấp đôi so với chuẩn video h.264

Chờ đợi gì ở chuẩn nén h.265 trên camera quan sát của chúng ta?

Được chờ đợi từ gần 2 năm nay, Camera quan sát cũng đưa ra thông báo về những camera đầu tiên sử dụng
chuẩn nén H.265 ở độ phân giải 2MP và 5MP – sẽ xuất hiện tại triển lãm thiết bị an ninh ISC West 2015
sắp tới.
Camera quan sát sử dụng chuẩn nén này phải đi kèm đầu giải nén chuẩn nén camera H.265 này. Thông tin về sản phẩm NVR mới sẽ được cập nhật ngay khi các hãng có camera chuẩn mới này có công bố chính thức.
Ngoài lề: So sánh chuẩn nén mới H.265 của Axis và Hikvision
Đầu tháng 4/2015, Axis Communications vừa tạo được một làn sóng mới trong làng  cộng nghệ CCTV với chuẩn nén H.264 Zipstream với hơn 70 mã hàng của công ty này được đưa ra thị trường, chuẩn này nói chung gần ngang với chuẩn h.265 cũng giảm tới 45-50% băng thông trung bình so với chuẩn h.264
Tuy nhiên, trong năm nay cty này sẽ không ra mắt sản phẩm mới với chuẩn nén này mà thay vào đó sẽ là chuẩn H.265 hoàn toàn mới với công nghệ cực mới. Chúng ta hãy chào đón chuẩn này của Axis nhé.
Trong khi cùng tạo ra ưu thế về băng thông, TUy nhiên Hikvision đánh vào phần camera độ nét cao giá phải chăng thì Axis ơhast triển công nghệ này cho camera cao cấp với những sản phẩm mới của họ. Nếu xét về mặt bằng chung ngành CCTV, Hikvision sẽ có cơ hội phủ rộng thị trường với chuẩn nén h.265 này.
Chúng ta sẽ cùng chờ đón nhiều hãng mới áp dụng chuẩn này trên camera quan sát và mình sẽ có những bài so sánh về các chuẩn trên các hãng khác nhau cho các bạn thấy rõ sự khác biệt.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

dmca protected sml 120s

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments