Lắp đặt camera (trung quốc) rẻ tiền có nguy cơ cao nhiễm botnet

Nhưng chúng ta đã biết hơn nửa hệ thống mạng internet trên thế giới bị đánh sập bởi camera an ninh ngày 21/10/2016 (giờ Việt Nam) do hàng nghìn hệ thống camera bị botnet có tên là Botnet Mirai kiểm soát.

dyn_ddos_zzzc

Hình ảnh mạng internet trên thế giới bị đánh sập hôm 21/10/2016.

 – Các camera quan sát bị kiểm soát đa phần chạy port 80, 23, 34567, 34599, 554 thường là camera đến từ trung quốc. Ở nước ta bị dính khá nhiều botnet này, nó gay ra hiện tượng mất mạng, kết nối chập chờn,… và rất nhuy hiểm cho thông tin của bạn nết bạn sử dụng trên mạng đó.

 – Các camera quan sát bị nhiễm này thường là các camera AHD, và analog đều là hàng nhập khẩu linh kiện từ trung quốc và về VN lắp ráp hoặc mua luôn từ các biên giới buôn lậu qua việt nam. Các camera này thường có các thương hiệu “chưa nghe bao giờ” và cũng có thể là các thương hiệu nghe rất quen như vantech, questek, vdtech,…

 – Các camera quan sát khi bị nhiễm botnet cho dù bạn nâng frimware hay hạy frimware thì vẫn bị botnet. Frimware chỉ là phần mềm ứng dụng còn, còn nó đã chiếm mật khẩu root của camera.

 #Update_1: Phương án khắc phục tạm thời là các bạn thay đổi toàn bộ các port đang sử dụng trên đầu ghi hình hoặc camera. Port nào ko dùng thì tắt đi. Các bạn có thể vào modem tắt UPnP hoặc disable nó đi.

Một số thông tin các báo lớn nói về vụ tấn công internet vừa rồi:

Hàng nghìn camera an ninh bị hack và biến thành máy ma – GenK.vn

Mã độc biến hàng trăm camera an ninh thành botnet – VnReview

Nhiều camera an ninh tại Việt Nam bị tấn công DDoS – VnExpress

Hiểm họa từ camera an ninh giá rẻ – VnExpress

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments